Bí mật chiếc đuôi dài của chuột.

Lẹ làng như các diễn viên xiếc thiện nghệ, họ nhà chuột chạy thoăn thoắt trên dây thừng hay trên một bề mặt hẹp. Để có thể giữ thăng bằng, chuột đã sử dụng chính chiếc đuôi của nó, đôi khi, dài bằng cả cơ thể. Rất nhanh, nó không ngừng đập đuôi sang hai bên.

Đuôi chính là công cụ thăng bằng tốt nhất của chuột. Cũng bằng chiến thuật này, họ nhà mèo đã "mọc" chiếc đuôi khá lê thê, hỗ trợ cho việc đi bộ trên hàng rào của chúng.

 


Một công dụng đặc biệt quan trọng khác của chiếc đuôi dài là điều hòa nhiệt độ cơ thể. Chuột có các mạch máu đặc biệt kiểm soát lượng máu lưu thông tới đuôi của nó. Khi trời nóng, trên lớp da đuôi có ít lông, máu chảy tới mang theo nhiệt độ, sau đó nhiệt sẽ toả ra khỏi cơ thể.

Chuột có thể đưa khoảng 0,1-10% lượng máu ra khỏi tim xuống đuôi. Trong điều kiện lý tưởng, nó có thể mất tới 20 % nhiệt trao đổi chất theo cách này. Ngược lại, trong thời tiết lạnh, nó sẽ hạn chế máu xuống đuôi để giảm sự mất nhiệt.

Thú vị là chiều dài đuôi của chuột một phần do môi trường nó sinh sống quyết định. Với người, thoát nhiệt dưới da cũng đóng một vai trò chính trong việc điều khiển nhiệt độ cơ thể.

 

Thông Tin Liên Hệ


Tham khảo ý kiên

Bạn làm gì đê dịêt côn trùng
 

Kiến Thức về côn trùng

Vì sao gián mất đầu vẫn sống? Vì sao gián mất đầu vẫn sống? Con vật bị nhiều người ghét bỏ này c�...
Đặc điểm của loài gián Đặc điểm của loài gián Gián thuộc loài côn trùng phổ biến nhấ...
Bí mật chiếc đuôi dài của chuột. Bí mật chiếc đuôi dài của chuột. Lẹ làng như các diễn viên xiếc thiện n...
Chuột nhận biết tuổi tác nhau như thế nào? Chuột nhận biết tuổi tác nhau như thế nào? Giáo sư Gary Beauchamp và các cộng sự thu�...
Tìm hiểu về Mối chúa Tìm hiểu về Mối chúa Mối chúa có trọng lượng lớn hơn 300 l�...

Thống Kê Truy Cập

Hiện có 2 khách Trực tuyến